Mẫu câu đối hoành phi thường dùng – NXB Văn hóa dân tộc

Mẫu câu đối hoành phi thường dùng là cuốn sách giới thiệu bạn đọc 130 câu đối và 55 hoành phi có thể dùng cho mọi địa phương, mọi đối tượng.

Mẫu câu đối hoành phi thường dùng - NXB Văn hóa dân tộc
(Tân Việt – Thiều Phong dịch) – Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc – Hà Nội 2004.

Mẫu câu đối hoành phi thường dùng được giới thiệu trong cuốn sách chia thành các loại sau:

A. Loại thờ cúng: Dùng cho các đình, đền, miếu mạo thờ các vị thiên thần hoặc nhân thần, dùng cho nhà thờ thủy tổ, tiên tổ, các họ, bàn thờ gia tiên các gia đình và chi họ, dùng cho lăng mộ.

B. Loại chúc tụng: Mừng thọ, mừng xuân, mừng nhà mới, mừng khai trương cửa hàng, kết hợp trang trí phòng khách và tự vịnh, tự thọ.

C. Loại khiển hứng: Dùng để tiêu khiển, ghi cảm hứng, tự tình tự sự, thù tiếp khách bạn, trang trí phòng khách.

D. Loại giáo huấn: Gồm các châm ngôn tự răn mình, răn đời, giáo dục con cháu, dùng dể trang trí phòng học hoặc phòng khách.

E. Loại trướng điếu: Dùng cho lễ tang để tỏ lòng thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ và thân nhân khác…

Chú ý: Các loại hoành phi, câu đối có nhân danh địa danh và đặc điểm từng vùng, từng đối tượng rất nhiều không thể liệt kê trong tập này.

Cách trình bày: Câu đối theo cách truyền thống là câu dối viết theo hàng dọc, có hai vế: Vê một thông thường chữ cuối cùng kết thúc bằng âm trắc (có dấu sắc, nặng, hỏi, ngã) đứng ở hàng bên phải. Vế hai có chữ cuối cùng âm bằng (không dấu hoặc dấu huyền) đứng ở hàng bên trái. Nếu câu đối dài viết quá hai dòng thì viết ngoài vào giữa.

Chữ Hán có 4 thể: Chân, thảo, triện và lễ, trong tập này chúng tôi chí giới thiệu hai thể hoặc chân, hoặc thảo, hoặc đá thảo không dùng loại chữ quốc ngữ viết theo ô vuông giả chữ Hán. Phía dưới mỗi câu có câu đối quốc âm do chúng tôi dịch và hai bên ứng với các chữ Hán có phiên âm.

Hoành phi viết ngang từ trái sang phải như viết biểu ngữ chữ quốc ngữ, trừ loại trướng mừng hay trướng điếu có thể viết ngang hay viết dọc.

* Link tải về (click vào để download): Sách Mẫu câu đối hoành phi thường dùng pdf.

Tham khảo các mẫu câu đối hoành phi bằng gỗ được chạm khắc bởi các nghệ nhân làng nghề Sơn Đồng dưới đây:

Hoành phi câu đối

Câu đối nền đen thếp vàng

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối đình chùa

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối gỗ hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.