Sập thờ

Showing all 24 results

Các mẫu sập thờ đẹp bằng gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ hương được làm tại cơ sở Đồ Thờ Tượng Phật thuộc làng nghề Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Phòng thờ, gian thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà với trung tâm là bàn thờ. Bàn thờ được chia ra thành nhiều loại với các tên gọi như: án gian, chấp tải, ô xa, sập thờ, tủ thờ. Trong đó, sập thờ có vẻ ngoài đặc biệt với kiểu dáng sang trọng, uy nghi, các chi tiết được thiết kế hài hòa, đường nét chạm khắc tinh xảo.

Sập thờ gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương đẹp - Đồ Thờ Sơn Đồng
Mẫu sập thờ sơn vecni

Sập thờ là sản phẩm tiêu biểu của Đồ thờ tượng Phật Sơn Đồng, một trong những làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng trên cả nước. Nơi đây chuyên dùng những loại gỗ tốt để làm ra những mẫu sập thờ đẹp như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương.

Cách nhận biết sập thờ

Nhận biết một chiếc sập thờ tương đối dễ, sập thờ thường được chạm khắc với chi tiết tập trung ở chính giữa mặt trước của sập (dạ sập). Và đặc biệt là bốn chân của sập được chạm khắc linh vật tượng trưng cho quyền uy, dũng mãnh. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất so với những loại bàn thờ khác.

Tên gọi của sập thờ

Sập thờ có nhiều tên gọi khác nhau dựa vào các họa tiết (con vật, cây cối, chữ viết…) chạm khắc trên đó. Có thể kể tới một số mẫu sập thờ đẹp như: sập thờ Tứ Linh, sập thờ Mai Điểu, sập thờ Ngũ Phúc, sập thờ Lưỡng Long Tranh Châu, sập thờ Hổ Phù.

Người ta cũng gọi tên sập thờ dựa vào cấp của sập thờ, ngoài sập thờ thông thường thì có sập thờ nhị cấp, sập thờ tam cấp.

Sập thờ đẹp Sơn Đồng

Sập thờ Sơn Đồng đẹp được các nghệ nhân làng nghề chạm khắc Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng) hoặc Tứ Quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai)…, cũng có nhiều mẫu chạm chữ Hán như: Phúc, Nhân, Tâm…

Những chiếc sập thờ đẹp thường được khoác trên mình lớp sơn PU, vecni hoặc lớp sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim lộng lẫy.

Đi kèm với sập thờ thường có một chiếc bàn nhỏ được gọi là bàn cúng cơm. Sập thờ được sử dụng trong nhiều không gian thờ cúng khác nhau như: phòng thờ, gian thờ cúng gia tiên, nhà thờ họ tộc, đình chùa, điện thờ, miếu.

Mời quý khách tham khảo những mẫu sập thờ đẹp của chúng tôi dưới đây: