Sập thờ

Hiển thị tất cả 26 kết quả

Các mẫu sập thờ đẹp bằng gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ hương được làm tại cơ sở Đồ Thờ Tượng Phật thuộc làng nghề Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Phòng thờ, gian thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà với trung tâm là bàn thờ. Bàn thờ được chia ra thành nhiều loại với các tên gọi như: án gian, chấp tải, ô xa, sập thờ, tủ thờ. Trong đó, sập thờ có vẻ ngoài đặc biệt với kiểu dáng sang trọng, uy nghi, các chi tiết được thiết kế hài hòa, đường nét chạm khắc tinh xảo.

Sập thờ gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương đẹp - Đồ Thờ Sơn Đồng
Mẫu sập thờ sơn vecni

Sập thờ là sản phẩm tiêu biểu của Đồ thờ tượng Phật Sơn Đồng, một trong những làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng trên cả nước. Nơi đây chuyên dùng những loại gỗ tốt để làm ra những mẫu sập thờ đẹp như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ hương.

Sập thờ đóng bằng chất liệu gì?

Loại gỗ được dùng để đóng sập thờ có thể là gỗ mít, gỗ gụ, gỗ dổi hoặc gỗ hương…tùy theo yêu cầu của từng đối tượng khách hàng. Phổ biến nhất vẫn là các mẫu sập thờ gỗ mít, sập thờ gỗ gụ và sập thờ gỗ dổi, rồi tới sập thờ gỗ hương.

Ưu điểm của gỗ mít là chất liệu quen thuộc dễ làm, thớ mềm, không nứt, nhẹ ít cong vênh, mặt gỗ mịn, dễ đục đẽo chạm khắc, ít bị mối mọt và có tuổi thọ rất lâu. Gỗ mít màu vàng biểu tượng cho sự giàu sang, sang trọng và phú quý của nhà giàu.

Ưu điểm của gỗ gụ là có màu nâu, vân đẹp dùng lâu ngày gỗ xuống màu sẫm và để càng lâu càng đẹp. Gỗ gụ không bị cong vênh và nứt lẻ trong quá trình sử dụng, giá thành vừa phải không quá cao.

Ngày nay, gỗ dổi cũng được dùng nhiều do cũng có những đặc tính thích hợp để làm sập thờ nói riêng và đồ thờ cúng nói chung.

Gỗ hương cũng được dùng làm sập thờ, tuy nhiên do giá thành cao nên chỉ những gia đình có điều kiện mới mua sập thờ gỗ hương để làm bàn thờ.

Cách nhận biết sập thờ

Nhận biết một chiếc sập thờ tương đối dễ, sập thờ thường được chạm khắc với chi tiết tập trung ở chính giữa mặt trước của sập (dạ sập). Và đặc biệt là bốn chân của sập được chạm khắc linh vật tượng trưng cho quyền uy, dũng mãnh. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất so với những loại bàn thờ khác.

Tên gọi của sập thờ

Sập thờ có nhiều tên gọi khác nhau dựa vào các họa tiết (con vật, cây cối, chữ viết…) chạm khắc trên đó. Có thể kể tới một số mẫu sập thờ đẹp như: sập thờ Tứ Linh, sập thờ Mai Điểu, sập thờ Ngũ Phúc, sập thờ Lưỡng Long Tranh Châu, sập thờ Hổ Phù.

Người ta cũng gọi tên sập thờ dựa vào cấp của sập thờ, ngoài sập thờ thông thường thì có sập thờ nhị cấp, sập thờ tam cấp.

Sập thờ đẹp Sơn Đồng

Sập thờ Sơn Đồng đẹp được các nghệ nhân làng nghề chạm khắc Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phụng) hoặc Tứ Quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai)…, cũng có nhiều mẫu chạm chữ Hán như: Phúc, Nhân, Tâm…

Những chiếc sập thờ đẹp như sập thờ gỗ mít hay sập thờ gỗ dổi thường được khoác trên mình lớp sơn son thếp vàng, thếp bạc phủ hoàng kim lộng lẫy còn sập thờ gỗ gụ và sập thờ gỗ hương thì được sơn lớp sơn PU, vecni để lộ ra đường vân tuyệt đẹp.

Đi kèm với sập thờ thường có một chiếc bàn nhỏ được gọi là bàn cúng cơm. Sập thờ được sử dụng trong nhiều không gian thờ cúng khác nhau như: phòng thờ, gian thờ cúng gia tiên, nhà thờ họ tộc, đình chùa, điện thờ, miếu.

Mời quý khách tham khảo những mẫu sập thờ đẹp của chúng tôi dưới đây: