Hoành phi câu đối

Hiển thị tất cả 40 kết quả

Mua hoành phi câu đối đẹp trang trí phòng thờ gia tiên, nhà thờ dòng họ, đình chùa, đền. Mẫu hoành phi câu đối gỗ gụ, gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương.

Thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục tập quán của người Việt từ lâu đời. Và cho tới tận ngày nay thì nét văn hóa này không những không bị mai một mà càng được quan tâm nhiều hơn trước.

Và trang trí, làm đẹp cho không gian thờ cúng (nhà thờ gia tiên, nhà thờ họ, đình đền chùa) là điều mà ai cũng mong muốn.

Hoành phi câu đối là gì?

Trong số những đồ thờ (những vật được dùng làm đồ thờ cúng) thì hoành phi câu đối thường được nhắc tới nhiều chỉ sau bàn thờ. Vậy tên gọi hoành phi câu đối xuất phát từ đâu? Có từ bao giờ?

Hoành phi câu đối gỗ đẹp thờ gia tiên, nhà thờ họ, đền chùa
Hoành phi câu đối phòng thờ gia tiên

Hoành phi hiểu theo nghĩa đơn giản theo chữ Hán là một tấm nằm ngang (Hoành có nghĩa là ngang, Phi có nghĩa là phô bày). Trên bức hoành phi có khắc chữ viết (Hán, Nôm, quốc ngữ).

Câu đối thường đi theo cặp (đôi câu đối) gồm hai vế là hai câu chữ đối nhau thường mang ý nghĩa biết ơn công lao của tổ tiên, răn dạy con cháu làm điều hay lẽ phải…

Câu đối hoành phi thường được làm bằng gỗ hoặc bằng đồng. Tuy nhiên hoành phi câu đối gỗ được ưa chuộng hơn cả.

Hoành phi câu đối gỗ

Các loại gỗ thường dùng làm hoành phi câu đối là: gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ vàng tâm. Người ta tiến hành xử lý gỗ chống mối mọt cong vênh rồi mới chạm khắc tạo nên bức hoành phi, đôi câu đối mộc.

Tới công đoạn sơn thì người thợ sẽ sơn thành nhiều lớp từ trong ra ngoài tạo độ min, bóng rồi mới tiến hành sơn son thếp vàng tạo ra một sản phẩm đồ thờ cúng hoàn chỉnh.

Phân loại hoành phi câu đối

Theo mục đích sử dụng thì người ta chia ra các loại câu đối hoành phi như sau:

– Loại thờ cúng: Dùng cho các đình, đền, miếu mạo thờ các vị thiên thần hoặc nhân thần, dùng cho nhà thờ thủy tổ, tiên tổ, các họ, bàn thờ gia tiên các gia đình và chi họ, dùng cho lăng mộ.

– Loại chúc tụng: Mừng thọ, mừng xuân, mừng nhà mới, mừng khai trương cửa hàng, kết hợp trang trí phòng khách và tự vịnh, tự thọ.

– Loại khiển hứng: Dùng để tiêu khiển, ghi cảm hứng, tự tình tự sự, thù tiếp khách bạn, trang trí phòng khách.

– Loại giáo huấn: Gồm các châm ngôn tự răn mình, răn đời, giáo dục con cháu, dùng dể trang trí phòng học hoặc phòng khách.

– Loại trướng điếu: Dùng cho lễ tang để tỏ lòng thương tiếc đối với ông bà, cha mẹ và thân nhân khác…

Theo chất liệu làm hoành phi câu đối: hoành phi câu đối bằng gỗ và hoành phi câu đối bằng đồng.

Với hoành phi câu đối gỗ có: hoành phi câu đối gỗ mít, hoành phi câu đối gỗ dổi, hoành phi câu đối gỗ gụ, hoành phi câu đối gỗ hương, hoành phi câu đối gỗ vàng tâm.

Mua hoành phi câu đối Sơn Đồng

Sơn Đồng là làng nghề thủ công mỹ nghệ chuyên làm Đồ Thờ Tượng Phật nổi tiếng khắp cả nước. Từ hàng trăm năm cho tới tận ngày nay, các sản phẩm đồ thờ cúng: tượng thờ Sơn Đồng, tượng Phật Sơn Đồng, bàn thờ Sơn Đồng, hoành phi câu đối Sơn Đồng, cuốn thư câu đối Sơn Đồng, cửa võng Sơn Đồng…đã được người dân Việt đón nhận và khen ngợi về chất lượng, nét đẹp.

Từng đường nét chạm khắc tỉ mỉ của người thợ làng nghề hay nước sơn làm đẹp cho đồ thờ cúng đã tạo nên chất riêng đặc trưng cho Đồ thờ Sơn Đồng trong mắt người dân cả nước và nước ngoài. Do vậy mua hoành phi câu đối Sơn Đồng là sự lựa chọn hàng đầu của đa số người dân Việt Nam.

Hình ảnh mẫu hoành phi câu đối đẹp

Dưới đây là một số mẫu câu đối hoành phi đẹp mà Đồ Thờ Cúng Tâm Linh đã thiết kế và thi công cho gia chủ. Quý khách cần mua theo mẫu sẵn có hoặc yêu cầu thiết kế, làm mẫu hoành phi, mẫu câu đối thờ cúng theo chức năng thờ cúng vui lòng liên hệ số điện thoại 0901701102. Xin chân thành cảm ơn đã ủng hộ chúng tôi.

* Xin chú ý: Kích thước của bức hoành phi, đôi câu đối được xác định dựa trên kích thước của bàn thờ, vị trí đặt hoành phi câu đối.

Hoành phi câu đối

Câu đối nền đen thếp vàng

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối đình chùa

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối gỗ hương

Hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối nhà chùa