Bàn thờ gỗ mít đẹp của làng nghề Sơn Đồng

Bàn thờ gỗ mít chạm khắc tinh xảo, chất gỗ tốt cùng với nước sơn bền đẹp là niềm tự hào của người thợ làng nghề Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Thờ cúng tổ tiên ông bà là nét đẹp trong văn hóa Việt Nam từ xa xưa. Đó là đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tới công lao của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Với người Việt Nam thì giữ tròn đạo hiếu là chăm sóc cha mẹ khi ốm đau, thờ phụng cha mẹ khi mất. Vì lẽ đó mà bàn thờ là đồ thờ không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.

Nguồn gốc của bàn thờ gỗ mít

Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với bàn thờ gỗ mít, sở dĩ có tên gọi này bởi vì người ta đặt tên bàn thờ theo chất liệu gỗ làm nên chiếc bàn thờ, đó là gỗ mít.

Gỗ mít lấy từ thân cây mít, một loại cây trồng hầu hết khắp các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam, là loại cây thân thuộc, gần gũi với người dân. Vì vậy, bàn thờ gỗ mít được rất nhiều người dân đón nhận làm bàn thờ gia tiên. Và cũng chẳng biết bàn thờ gỗ mít có từ khi nào nữa, chỉ biết rằng có từ rất lâu rồi.

Đánh giá về bàn thờ gỗ mít

Bàn thờ gỗ mít có tốt không? có bền không ? lâu có bị cong vênh không ? Đây là thắc mắc chung của nhiều người khi đang muốn mua bàn thờ gỗ mít để thờ cúng trong gia đình hay từ đường, đình chùa.

Những mẫu bàn thờ gỗ mít đẹp của làng nghề Sơn Đồng
Bàn thờ gỗ mít Sơn Đồng

Có rất nhiều gia đình đã và đang dùng bàn thờ gỗ mít để làm nơi thờ cúng. Và những đánh giá của người đã và đang dùng là khách quan nhất. Dưới đây là lời nhận xét mà cơ sở Đồ Thờ Tượng Phật xin chia sẻ:

Anh Hùng (30 tuổi – Nam Định) : “Chiếc bàn thờ gỗ mít nhà tôi được ông nội tôi đặt làm tại làng nghề Sơn Đồng khi tôi còn bé, tới nay cũng được 30 năm rồi mà lúc nào cũng mới, không bị mối mọt gì cả, nước sơn cũng còn rất mới nữa. Đúng là chiếc bàn thờ tốt.

Bác Tâm (60 tuổi – Thanh Hóa): “Tôi thấy dùng bàn thờ gỗ mít rất bền, tôi mua chiếc bàn thờ nhà tôi từ năm 86 tới giờ chỉ bạc màu chút thôi chứ không hề bị làm sao cả. Sắp tới tôi phải nhờ cơ sở Đồ thờ Tâm Linh – Đồ thờ Tượng Phật sơn son thếp vàng lại mới được.

Sư thầy Thích Tâm Nguyên: ” Trong hầu hết các ngôi chùa đều dùng bàn thờ gỗ mít vì gỗ mít có màu vàng, đó là màu của tâm linh, mùi thơm quen thuộc.”

Để tìm hiểu lý do tại sao bàn thờ gỗ mít lại được ưa chuộng thì chúng ta cùng tìm hiểu về ưu điểm của bàn thờ gỗ mít.

Ưu nhược điểm của gỗ mít làm bàn thờ

Về đặc điểm: Gỗ mít là loại thân cây gỗ mềm, bản to dễ cắt, đục đẽo, chạm khắc, ít bị cong vênh theo thời gian. Do đó, thời gian làm một chiếc bàn thờ gỗ mít thường được rút ngắn hơn so với bàn thờ làm từ các loại gỗ khác.

Hơn nữa gỗ mít có màu vàng mùi lại thơm trầm dễ chịu nên rất phù hợp để dùng làm đồ thờ cúng.

Về kinh tế: Gỗ mít dễ trồng, phát triển nhanh, có thể trồng ở nhiều nơi, Vì vậy nguồn gỗ mít để làm bàn thờ nói riêng và đồ thờ bằng gỗ mít nói chung rất phong phú.

Và có lẽ do gỗ mít giá phổ thông cho nên chi phí để làm một chiếc bàn thờ gỗ mít thường nhỏ hơn so với bàn thờ gỗ hương và bàn thờ gỗ dổi.

Giá bán bàn thờ gỗ mít

Tùy vào chất liệu và kích thước cùng những đường nét chạm khắc mà khi mua bàn thờ gỗ mít sẽ có giá khác nhau. Hiện nay giá bán bàn thờ gỗ mít rơi vào khoảng từ 9 triệu đến vài chục triệu. Tuy nhiên để biết được giá bàn thờ gỗ mít mà bạn cần mua thì phải liên hệ ngay với cơ sở sản xuất để được tư vấn và báo giá.

* Chú ý: Hiện nay trên thị trường có những nơi để giá rẻ để câu khách (gây sự chú ý), những thực chất khi mua bàn thờ gỗ mít tại những cơ sở như này sẽ nhận được sản phẩm không mong muốn như: chất gỗ xấu, chi tiết chạm khắc không được đẹp.

Mua bàn thờ gỗ mít ở đâu?

Làng nghề Sơn Đồng có rất nhiều cơ sở làm bàn thờ gỗ mít sơn son thếp vàng hoặc sơn PU. Tới đây quý khách có thể lựa chọn mẫu đẹp như: bàn thờ ô xa gỗ mít, bàn thờ án gian gỗ mít, bàn thờ chấp tải gỗ mít, sập thờ gỗ mít hay tủ thờ gỗ mít.

Khi mua bàn thờ gỗ mít tại cơ sở Đồ Thờ Cúng Tâm Linh quý khách hàng sẽ nhận được bàn thờ gỗ mít có:

– Kiểu dáng đẹp, chạm khắc tinh xảo

– Gỗ mít lõi, không pha rác

– Giá thành ưu đãi phù hợp với từng nhu cầu

– Bảo hành dài hạn

– Tư vấn và vận chuyển lắp đặt miễn phí

Trước khi muốn mua bàn thờ gỗ mít, mời các bạn hãy chiêm ngưỡng những mẫu bàn thờ gỗ mít đẹp của Đồ Thờ Tượng Phật dưới đây để lựa chọn cho gia đình mình một chiếc bàn thờ gia tiên ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *