Cửa võng

Hiển thị tất cả 24 kết quả

Mẫu cửa võng đẹp nhà thờ tư gia, nhà thờ từ đường dòng họ, cửa võng đền chùa, đình. Các loại cửa võng Hồng Trĩ, Tứ Linh, Rồng chầu, Thiều Châu.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới tên gọi cửa võng thờ rồi phải không nào, vậy cửa võng là gì, có vai trò gì trong việc trang trí cho ban thờ gia tiên và cách treo cửa võng như thế nào?

Cửa võng là gì?

Cửa võng là tên gọi của phần ngăn cách giữa ban thờ với không gian bên ngoài. Cửa võng được chạm khắc rất nhiều chi tiết tinh xảo đẹp mắt.

Các chi tiết thường là Tứ Linh (Long, Ly, Quy, Phượng) hoặc Tứ Quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai).

Cấu tạo của cửa võng

Cửa võng gồm phần thân và hai phần đuôi ghép lại, tùy theo loại cửa võng mà được chạm khắc thêm các chi tiết cầu kì khác nhau.

Cửa võng thờ đẹp trang trí phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, đình chùa, đền-1
Cấu tạo cửa võng

Cửa võng được làm bằng gỗ mít, gỗ dổi, gỗ hương hoặc gỗ gụ.

Cửa võng thường được thếp vàng, thếp bạc hoặc sơn PU tùy theo cách bài trí của phòng thờ (màu sắc của bàn thờ, hoành phi câu đối, cuốn thư câu đối).

Tên gọi của cửa võng được lấy theo hoa văn chạm khắc trên nó. Có một số mẫu cửa võng đẹp thường dùng là: cửa võng Thiều Châu, cửa võng Hồng Trĩ, cửa võng Tứ Linh, cửa võng Rồng hóa Mai, cửa võng Ngũ Phúc, cửa võng Rồng Chầu mặt Nguyệt.

Cách treo cửa võng

Cửa võng thường được bài trí ở không gian thờ cúng rộng và cao như: phòng thờ nhà con trưởng, nhà thờ từ đường dòng họ, đền phủ, chùa.

Kích thước của cửa võng được làm dựa trên khoảng cách và chiều cao của đôi câu đối.

Cách treo cửa võng như sau: Lấy bàn thờ làm trung tâm, sau khi treo xong hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối người thợ tiến hành đo và định các vị trí cố định của cửa võng, sau đó đưa cửa võng vào vị trí rồi gắn cố định vào đó.

Cửa võng thờ đẹp trang trí phòng thờ gia tiên, nhà thờ họ, đình chùa, đền
Mẫu cửa võng Sơn Đồng đẹp

Khi bài trí cửa võng cùng với hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối sẽ tạo nên một thể thống nhất cho gian thờ cúng, tạo nên sự trang nghiêm, sang trọng cho phòng thờ.

Địa chỉ làm cửa võng đẹp bền giá tốt

Cơ sở Đồ Thờ Tượng Phật nằm trong làng nghề truyền thống Sơn Đồng huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Với nhiều năm kinh nghiệm làm đồ thờ tượng Phật, cơ sở đã tạo ra hàng trăm bức cửa võng đẹp trang trí cho nhiều phòng thờ tư gia, nhà thờ dòng họ từ đường.

Lấy uy tín làm phương châm hàng đầu, mỗi sản phẩm cơ sở làm ra đều đảm bảo từ chất lượng gỗ cho tới các đường nét, nước sơn. Vì vậy khi làm cửa võng tại cơ sở Đồ Thờ Tượng Phật khách hàng hoàn toàn yên tâm, tin tưởng.

Dưới đây là các mẫu cửa võng thờ đẹp mà Đồ Thờ Tượng Phật đã thiết kế và thi công, mời quý khách chiêm ngưỡng.