Phòng thờ cúng trong căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư nên đặt phòng thờ cúng ở vị trí nào cho phù hợp với diện tích và tiết kiệm không gian nhất? đâu là cách tối ưu?

Không gian thờ cúng là nơi không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt, nhà rộng thì gia chủ bố trí hoàn toàn một phòng tách biệt với các khu vực sinh hoạt khác. Nhà hẹp thì tùy theo thiết kế của tổng thể ngôi nhà mà chọn vị trí sao cho phù hợp, vừa thể hiện sự thiêng liêng, trang trọng lại vừa hài hòa với cách bài trí trong nhà.

Căn hộ ở chung cư thường có diện tích từ 80 – 120m2, tuy nhiên lại được ngăn chia thành nhiều khu vực sinh hoạt khác nhau nên có thể nói là không hề rộng rãi. Việc phân bổ hợp lý các chức năng sinh hoạt như tiếp khách, bếp, ngủ… luôn khó khăn vì thường mỗi gia đình có số người và thói quen sinh hoạt khác nhau trong khi nhà chung được thiết kế sẵn theo kết cấu chung của cả tòa nhà. Song không gian thờ cúng của mỗi căn hộ cũng phải thiết kế linh hoạt để tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

Không gian phòng khách kết hợp với nơi thờ cúng

Điều khá phổ biến hiện nay là ban thờ thường được đặt ngay trong phòng khách của gia đình, kết hợp với tủ đồ, ti vi nhằm tiết kiệm diện tích sử dụng. Vấn đề quan trọng là chọn vật liệu tủ thờ ra sao để không bị lạc lõng với phong cách chung của ngôi nhà. Ví dụ, nếu gia chủ chọn tủ thờ bằng gỗ thiết kế dáng vẻ đồ sộ tạo không khí trang nghiêm thì bàn ghế tiếp khách cũng nên bằng gỗ để đồng bộ.

Phòng thờ cúng trong căn hộ chung cư
Đặt bàn thờ ngay trong phòng khách

Thế nhưng, với những gia chủ muốn có ban thờ ở một nơi riêng tư, ít bị nhiễu động bởi nhiều người qua lại thì có thể dùng vách ngăn phân chia thành một không gian phòng thờ nhỏ linh hoạt giữa phòng khách và bếp ăn.

Phòng thờ cúng trong căn hộ chung cư-1
Chia vách ngăn đặt bàn thờ

Ngoài ra, vị trí tiền sảnh, khoảng giữa các không gian trong nhà cũng là nơi hợp lý để bố trí ban thờ, có thể đóng ban thờ trên cao hoặc dùng tủ thờ nhỏ gọn để không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của gia đình mà vẫn giữ được sự tôn nghiêm cần có.

Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách

Nếu nhà có một phòng đọc sách hoặc thư viện, phòng làm việc riêng cho gia chủ thì đây cũng là không gian thích hợp cho nơi thờ cúng vì phòng đọc thường giữ được sự yên tĩnh, bài trí ít vật dụng sinh hoạt sẽ tạo cảm giác thông thoáng, thoải mái.

Phòng thờ cúng trong căn hộ chung cư-2
Đặt bàn thờ trong phòng đọc sách

Trên thị trường kiểu dáng và chất liệu tủ thờ cũng đa dạng, có thể kết hợp với tủ trang trí, tủ đồ phù hợp với không gian hiện đại, nội thất sang trọng theo xu hướng hiện nay.

(KTS. Nguyễn Đình Phong)

Tham khảo thêm một số mẫu bàn thờ đẹp dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.