Ý nghĩa một số mẫu cuốn thư thường dùng

Từ xưa ông cha ta đã sử dụng cuốn thư để trang trí gian thờ gia tiên, nhà thờ từ đường, đình chùa…Và với mỗi mẫu cuốn thư thì có ý nghĩa riêng.

Tên gọi của cuốn thư được lấy theo chữ hoặc chi tiết chạm khắc trên đó. Do vậy chữ cuốn thư mang nhiều ý nghĩa khác nhau và tùy từng gian thờ mà trang trí bức cuốn thư cho phù hợp.

Các mẫu cuốn thư thường dùng là: cuốn thư Đức Lưu Quang, cuốn thư Phúc Lộc Thọ, cuốn thư Phúc Mãn Đường, cuốn thư Phụng Gia Tiên, cuốn thư Vạn Cổ Anh Linh, cuốn thư Vạn Cổ Trường Xuân, cuốn thư Ngũ Phúc Lâm Môn, cuốn thư chạm Rồng, cuốn thư Tứ Linh hóa, cuốn thư Hồng Trĩ, cuốn thư Mai Điểu…

Dù chạm khắc bằng các chi tiết nào đi chăng nữa thì mục đích của việc treo cuốn thư vẫn là hướng tới sự tâm linh, lòng biết ơn tổ tiên, những người đã mất. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu một số mẫu cuốn thư tiêu biểu.

Bức cuốn thư Đức Lưu Quang

Đức Lưu Quang (hay Quang Lưu Đức) có nghĩa là “Đức sáng muốn đời” với ý nghĩa ca ngợi chữ Đức. Treo bức cuốn thư Đức Lưu Quang với mong muốn con cháu làm theo lời răn dạy của tổ tiên, biết lấy chữ Đức làm đầu (Đức ở đây là đức độ, đạo đức).

Cuốn thư Đức Lưu Quang nền đỏ thếp vàng

Ý nghĩa bức cuốn thư chạm Rồng

Rồng là một linh thú trong tứ linh của đất trời, tượng trưng cho sự uy quyền. Rồng là biểu tượng đã được các nhà phong thủy áp dụng rất nhiều vào kiến trúc đền chùa.

Cuốn thư Rồng chầu mặt Nguyệt sơn son thếp vàng

Cuốn thư chạm rồng mang ý nghĩa tâm linh to lớn, phù hợp với không gian thờ cúng nhà thờ từ đường dòng họ, đình chùa.

Ý nghĩa bức cuốn thư Tứ Linh hóa

Bức cuốn thư chạm khắc 4 con vật linh thiêng (Long, Lân, Quy, Phụng) tượng trưng cho lửa ,nước, đất và gió. Bức cuốn thư Tứ Linh hóa mang ý nghĩa con cháu sau này sẽ như mầm cây phát triển làm cho dòng họ chở nên giàu có, hạnh phúc, đem lại sức khỏe cho mọi người.

Cuốn thư chạm Tứ Linh-1

Nhà thờ họ, đình chùa thường treo mẫu cuốn thư này.

Bức cuốn thư chạm Hồng Trĩ

Cuốn thư Hồng Trĩ còn có tên gọi khác là cuốn thư Phụng hóa mang một nét uyển chuyển, mềm mại, theo phong cách hiện đại trẻ trung nhưng không thiếu phần cổ kính sang trọng.

Phụng hóa theo dân gian diễn giải là mang theo ý nghĩa biểu thị sự bất tử trường tồn là biểu tượng của đức hạnh mang vẻ thanh tao duyên dáng. Biểu thị cho sự kết hợp hài hòa âm dương.

Mẫu cuốn thư Hồng Trĩ đẹp tinh xảo

Hướng Nam chính là hướng chính của Phụng hoàng , khi để trên cao mang ý nghĩa tỏa sang rất lớn. Bởi đó Cuốn thư Hồng Trĩ mang lại ý nghĩa rất lớn đối với gia tiên dòng họ.

Bức cuốn thư chạm Mai Điểu

Cây Mai tượng trưng cho khí phách kiên cường, sự liêm khiết, ngay thẳng. Hoa mai có 5 điều tốt lành bao gồm hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công và hòa bình.

Ý nghĩa một số mẫu cuốn thư thường dùng

Hoa Mai và một đôi chim là biểu tượng của một cặp vợ chồng. “Tuổi thọ với sự giàu có và danh dự” hay “một cuộc hôn nhân hạnh phúc”. Cuốn thư Mai Điểu phù hợp trang trí bàn thờ gia tiên, từ đường.

Trên đây là ý nghĩa của một số bức cuốn thư thường dùng mà cơ sở Đồ thờ tượng Phật muốn chia sẻ với bạn đọc. Để tìm hiểu thêm nhiều mẫu cuốn thư đẹp mời các bạn tham khảo ngay dưới đây:

Cuốn thư câu đối

Bức cuốn thư sơn giả cổ

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối gỗ dổi

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối gỗ gụ

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối gỗ hương

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư câu đối quả bầu

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư chạm hoa Sen

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư chạm Tứ Linh

Cuốn thư câu đối

Cuốn thư Ngũ Phúc nền gấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *