Mẫu cửa võng đẹp thếp vàng, thếp bạc – Đồ thờ Sơn Đồng

Sơn Đồng là làng nghề nổi tiếng với nghề làm đồ thờ tượng Phật nói chung và làm cửa võng đẹp sơn song thếp vàng thếp bạc nói riêng.

Văn hóa tâm linh gắn liền với đời sống người dân Việt Nam từ bao đời nay, nhất là những người theo đạo Phật, đạo Mẫu, và bàn thờ là nơi thể hiện văn hóa đó.

Cửa võng là đồ thờ để trang trí gian thờ, làm đẹp cho không gian thờ cúng. Người ta đã thiết kế ra nhiều mẫu cửa võng đẹp phù hợp với nơi thờ cúng khác nhau như Đình Chùa, Điện thờ, nhà thờ họ tộc, phòng thờ, ban thờ gia tiên. Có thể kể đến những cái tên thường nhắc tới như: cửa võng Tứ Linh, cửa võng Thiều Châu, cửa võng Mai Điểu, cửa võng Hồng Trĩ, cửa võng Ngũ Phúc…

Do yêu cầu của gia chủ hoặc để phù hợp với không gian thờ mà cửa võng được thếp vàng, thếp bạc hoặc sơn Pu, sơn vecni…Mời các bạn xem một số mẫu cửa võng đẹp của Đồ thờ Sơn Đồng làm ra từ trước tới nay.

Mẫu cửa võng thờ gia tiên

Mẫu cửa võng đẹp thếp vàng, thếp bạc - Đồ thờ Sơn Đồng
Cửa võng bàn thờ tư gia

Là những mẫu cửa võng trang trí cho bàn thờ gia tiên, phòng thờ tư gia. Kích thước ban thờ gia tiên không lớn, do đó kích thước cửa võng trang trí cũng vừa phải.

Thường treo: cửa võng Ngũ Phúc, cửa võng Hồng Trĩ, cửa võng Mai Điểu.

Mẫu cửa võng nhà thờ họ tộc

Mẫu cửa võng đẹp thếp vàng, thếp bạc - Đồ thờ Sơn Đồng-1
Cửa võng nhà thờ từ đường dòng họ

Nhà thờ họ là nơi thờ tổ tiên lớn nhất của mỗi dòng họ, chính vì vậy bàn thờ được bố trí kích thước lớn với nhiều tầng (bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp). Treo cửa võng trang trí nhà thờ từ đường thường dùng: cửa võng Tứ Linh, cửa võng Thiều Châu, cửa võng chạm Rồng chầu mặt Nguyệt…

Mẫu cửa võng Điện thờ tam tứ Phủ

Mẫu cửa võng đẹp thếp vàng, thếp bạc - Đồ thờ Sơn Đồng-2
Cửa võng điện thờ tứ phủ

Với gian thờ chính Điện kích bố trí nhiều lớp cửa võng với kích thước giảm dần từ ngoài vào trong, thường treo cửa võng song Long chầu mặt Nguyệt, cửa võng Thiều Châu. Còn gian thờ riêng: thờ chúa Sơn Trang, các Quan Lớn, Cô, Cậu… thì chỉ có một lớp và kích thước nhỏ hơn, thường treo cửa võng Mai Điểu.

Mẫu cửa võng Đình Chùa

Mẫu cửa võng đẹp thếp vàng, thếp bạc - Đồ thờ Sơn Đồng-3
Cửa võng Đình Chùa

Đình Chùa là nơi thờ cúng Phật, người theo đạo Phật tại Việt Nam rất nhiều. So với những nơi thờ cúng như tư gia, nhà thờ họ, điện thờ Tứ Phủ thì Đình Chùa quy mô rộng hơn rất nhiều và có ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam.

Cửa võng trang trí gian thờ, bàn thờ trong chùa kích thước lớn, có thể kể tới một số mẫu: Tứ Linh, Tứ Linh hóa, chạm Rồng…

Tất cả những mẫu cửa võng được làm tại làng nghề Sơn Đồng được làm từ các loại gỗ chuyên dùng làm đồ thờ như gỗ mít, gỗ dổi, gỗ gụ hoặc gỗ hương. Gỗ đã được kiểm tra kỹ, đạt yêu cầu mới được đưa vào chạm khắc. Quá trình đục tỉ mỉ từng chi tiết, công đoạn sơn cẩn thận với nước sơn chuyên dụng, cuối cùng là công đoạn thếp vàng, thếp bạc nắn nót cầu kì. Tất cả đều được thực hiện bởi những người thợ yêu nghề có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao. Từ đó tạo nên những mẫu cửa võng đẹp bắt mắt, nhìn là muốn mua ngay.

Ngoài vài mẫu cửa võng trên trên, quý khách nên xem thêm những mẫu cửa võng thờ được làm bởi cơ sở Đồ thờ tượng Phật dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *