Đền Mẫu Thoải tại Long Biên, Hà Nội

Đền Mẫu Thoải tại Long Biên, Hà Nội có tên gọi là đền Mẫu Thoải Bắc Biên. Đền nằm tại địa chỉ số 21, tổ dân phố số 9, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Tên tiếng Nôm của đền là đền Mẫu Thoải Phúc Xá Linh Từ. Tên này xuất phát từ tên địa lý địa phương. Xưa kia khi xã Cơ Xá và An Xá sáp nhập lại thành Phúc Xá thì đền cũng được gọi luôn theo tên này, sau mới đổi thành Bắc Biên.

Đền thờ Mẫu Thoải ở Hà Nội

Đền Mẫu Thoải Bắc Biên là đền thờ Mẫu Thoải tại Hà Nội được xây dựng ở mảnh đất địa linh có thế phong thủy vô cùng đẹp. Đền nằm ngay sát vị trí sông Hồng lại có lạch nước tự nhiên rộng. Khi mùa cạn đến, lạch này tạo thành hồ lớn tách biệt với dòng sông tạo thế tụ thủy vô cùng đẹp.

Đền được xây dựng từ lâu nên cũng trải qua nhiều lần tu sửa. Lần tu sửa gần nhất là sau năm 1975 khi đất nước đã thống nhất. Những kiến trúc đang tồn tại tại đền chính là kết quả của đợt trùng tu này.

Đền Mẫu Thoải tại Long Biên, Hà Nội
Đền Mẫu Thoải Bắc Biên

Theo đó, khuôn viên đền kéo dài từ cổng vào sâu bên trong đền một đoạn khá dài lát gạch hồng. Bên cạnh là hai hàng cây xanh mướt phủ bóng mát quanh năm. Đền chính gồm 1 gian được ngăn thành 2 chái, chồng diêm 2 tầng tách mái lợp ngói vảy cá. Khung bên trong đỡ toàn bộ kiến trúc đền đều bằng gỗ, phía sau có một chuôi duộc xây bằng bê tông làm theo hình mái vòm. Khu tiền tế đặt ban thờ đức vua cha Ngọc Hoàng cùng Nam Tào, Bắc Đẩu, phí trước có thờ Ngũ Vị Tôn Ông cùng các Quan Hoàng. Bên phải thờ Đức Thánh Trần, bên trái thờ Sơn Trang. Tại hậu cung phía trong cùng thờ Tam Tòa Thánh Mẫu cùng Tứ Vị Vua Bà đặt trong khảm gỗ. Bên ngoài là tượng Mẫu Thoải, vị thần được thờ chính của đền. Ngoài ra, mẫu cũng được thở ở một tòa riêng đặt ở bên trái sân đền.

Hiện nay, đền Mẫu Thoải Bắc Biên còn lưu giữ nhiều câu đối, hoành phi, cuốn thư, ngai thờ, biển lệnh, chuông đồng,… đều là những cổ vật quý và vô cùng giá trị.

Các lễ cúng của đền Mẫu Thoải Bắc Biên tập trung vào dịp tứ quý: ngày mùng 10 tháng giêng, tháng tư và tháng bảy, tháng chạp Âm lịch với nhiều tiết lễ lớn.

Vị trí đền Mẫu Thoải Long Biên

Đền mẫu Thoải Long Biên tọa tại số 21, tổ dân phố số 9, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Nếu bạn từ tỉnh thành khác về Hà Nội để lễ đền Mẫu Thoải bạn có thể về bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát hoặc Gia Lâm rồi bắt xe buýt hoặc taxi, xe ôm để đi tới đền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.