Bài trí phòng thờ gia tiên cơ bản hợp phong thủy

Phòng thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Đây là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ cha ông đi trước.

Vì vậy, bài trí phòng thờ sao cho hợp tuổi gia chủ, đúng phong thủy là điều mà ai cũng cần quan tâm và chú ý.

Bài trí phòng thờ gia tiên cơ bản có những gì?

Phòng thờ để cúng bái không cần phải quá cầu kỳ mà nó phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm và phong tục riêng của mỗi gia đình. Cơ bản nhất trong phòng thờ là bàn thờ và trên đó quan trọng nhất cần phải có bát hương và chén nước.

Đối với một phòng thờ gia tiên đầy đủ nhất thì sẽ bao gồm: Bàn thờ (Bát hương, Ba chén nước, Lọ hoa, Mâm quả, Bộ đỉnh hương, Khám thờ, Ngai thờ, Ảnh thờ, Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi), hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối, cửa võng thờ.

Bài trí phòng thờ gia tiên cơ bản hợp phong thủy
Phòng thờ gia tiên đầy đủ

Kích thước bàn thờ chuẩn

Kích thước của bàn thờ cũng là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Trong đó:

Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127 cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bài trí bàn thờ theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ tránh được những điều đại kỵ kém may mắn mà còn đem đến vượng khí, tài lộc của gia tiên đem lại.

1. Bàn thờ

Bàn thờ trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng (nếu có) không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì rất tốt về phong thủy.

Không gian thờ cần thể hiện sợ tôn nghiêm và nên sơn các màu thâm trầm chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,..v.v..

Ngoài ra, bạn cần chú ý không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ. Tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng tắm nhà vệ sinh.

Bát hương: Là vật dụng quan trọng trên bàn thờ dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn… Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất vẫn là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có bàn thờ nhỏ tối giản không gian thờ có thể sử dụng 1 bát hương.

Ảnh thờ: Hình ảnh của những người đã khuất được đặt theo nguyên tắc nam – tả (trái), nữ – hữu (phải) tính từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Bộ đỉnh hương: Bộ đỉnh hương có 3 phần đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng ở trung tầm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng hơn. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương không quá quan trọng và chỉ sử dụng cho những phòng thờ lớn cho nên không có cũng không sao cả.

Ba chén nước: Ba chén nước thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái, thắp hương đặt phía trước bát hương.

Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi: Đèn thái cực thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn phải sáng trong không gian thờ, bạn nên sử dụng đèn hoạt động bằng điện thay cho đèn dầu. Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn lượng nghi đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa – Mâm quả: Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa.

Khám thờ – Ngai thờ: Khám thờ đặc biệt quan trọng với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời. Khám thờ được làm bằng gỗ trang trí hoa văn cầu kỳ và được đặt trong cùng, sát tường. Ngai thờ là phần thay thế cho khám thờ, nhỏ gọn bên trong chỉ cần đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên.

2. Hoành phi, cuốn thư, câu đối

Hoành phi hoặc câu đối: thường được đặt phía trên nóc bàn thờ

Câu đối: Được đặt song song hai bên bàn thờ. Có rất nhiều mẫu câu đối hay và ý nghĩa bạn có thể lựa chọn. Lời khuyên là hãy chọn những câu đối liên quan đến khí vượng, tài lộc hoặc đem đến may mắn.

Xem hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi

Đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi sao cho hợp phong thủy cần phải chú ý những điều sau:

Bàn thờ mang tính âm, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi đây là hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang đến những lợi ích sau:

Sinh Khí: Chỉ sự thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.

Thiên Y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật dễ vượt qua.

Diên Niên: Nói lên mối quan hệ tốt về con đường tình cảm giữa những người thân cận trong gia đình, bạn bè, hàng xóm thường là nói lên niềm vui và hạnh phúc.

Phục Vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống, luôn thành công trong con đường học vấn, thi cử.

1. Tuổi Tý

Hướng Bắc: Tốt về Sinh Khí
Hướng Đông: Tốt về Diên Niên
Hướng Nam: Tốt về Thiên Y
Hướng Đông Nam; Tốt về Phục Vị

2. Tuổi Sửu

Hướng Tây: Tốt về Sinh Khí
Hướng Tây Nam: Tốt về Diên Niên
Hướng Đông Bắc: Tốt về Thiên Y
Hướng Tây Bắc: Tốt về Phục Vị

3. Tuổi Dần

Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

4. Tuổi Mão

Hướng Đông Nam: Tốt về Sinh Khí
Hướng Nam: Tốt về Diên Niên
Hướng Đông: Tốt về Thiên Y
Hướng Bắc: Tốt về Phục Vị

5. Tuổi Thìn

Hướng Nam: Tốt về Sinh Khí
Hướng Đông Nam: Tốt về Diên Niên
Hướng Bắc: Tốt về Thiên Y
Hướng Đông: Tốt về Phục Vị

6. Tuổi Tỵ

Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

7. Tuổi Ngọ

Hướng Đông Nam: Tốt về Sinh Khí
Hướng Nam: Tốt về Diên Niên
Hướng Đông: Tốt về Thiên Y
Hướng Bắc: Tốt về Phục Vị

8. Tuổi Mùi

Hướng Đông: Tốt về Sinh Khí
Hướng Bắc; Tốt về Diên Niên
Hướng Đông Nam: Tốt về Thiên Y
Hướng Nam: Tốt về Phục Vị

9. Tuổi Thân

Hướng Tây Nam: Tốt về Sinh Khí
Hướng Tây: Tốt về Diên Niên
Hướng Tây Bắc: Tốt về Thiên Y
Hướng Đông Bắc: Tốt về Phục Vị

10. Tuổi Dậu

Hướng Tây Bắc: Tốt về Sinh Khí
Hướng Đông Bắc: Tốt về Diên Niên
Hướng Tây Nam: Tốt về Thiên Y
Hướng Tây: Tốt về Phục Vị

11. Tuổi Tuất

Hướng Tây: Tốt về Sinh Khí
Hướng Tây Nam: Tốt về Diên Niên
Hướng Đông Bắc: Tốt về Thiên Y
Hướng Tây Bắc: Tốt về Phục Vị

12. Tuổi Hợi

Hướng Đông Bắc: Tốt về Sinh Khí
Hướng Tây Bắc: Tốt về Diên Niên
Hướng Tây: Tốt về Thiên Y
Hướng Tây Nam: Tốt về Phục Vị

Hy vọng với những gì mà cơ sở Đồ Thờ Cúng Tâm Linh chia sẻ ở trên, các bạn đã có cho mình những kiến thức hay và bổ ích về cách bài trí phòng thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy. Chúc bạn thành công!

(Nguồn: Internet)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *