Ý nghĩa, cách bài trí bàn thờ nhị cấp, tam cấp

Bàn thờ nhị cấp và bàn thờ tam cấp là hai loại bàn thờ được dùng để thờ cúng trong nhà trưởng nam hoặc nhà thờ từ đường dòng họ.

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng, là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Phòng thờ không đơn thuần chỉ là nơi thờ cúng mà còn là nơi thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, ông bà.

Với nhà con trưởng hay trong từ đường của dòng họ cần phải có diện tích bàn thờ lớn hơn so với bàn thờ thông thường. Vì vậy, việc sắm bàn thờ nhị cấp hoặc bàn thờ tam cấp là điều thường thấy. Và hai loại bàn thờ đều có tác dụng phân thứ cấp thờ cúng.

Ý nghĩa bàn thờ tam cấp, nhị cấp

Ba tầng của bàn thờ tam cấp tượng trưng cho sự thứ tự, tầng lớp trong một đại gia đình. Tầng trên cùng là thờ vị có cấp bậc cao nhất (ví dụ trong bàn thờ tam cấp gia tiên là thờ các cụ), tầng thứ hai có thể thờ ông bà, cha mẹ (nếu ông bà, cha mẹ đã mất), tầng dưới cùng cũng là lớn nhất thường để bày cỗ mặn, ngọt, bình hoa, chén thờ, đồ thờ các loại,… Bàn thờ Phật tam cấp cũng khá được ưa chuộng và cũng tuân theo quy tắc là tầng trên cùng thường để tượng Phật, tầng dưới bày đồ thờ cúng.

Bàn thờ nhị cấp có thể được coi là một sự đơn giản hóa của bàn thờ tam cấp, những vẫn đảm bảo được có tầng lớp, thứ bậc trên ban thờ.

Do diện tích không quá lớn, không cần trải dài nhưng vẫn đảm bảo được diện tích thờ cúng, tính thẩm mỹ nên hai loại bàn thờ nhị và tam cấp được sử dụng nhiều làm bàn thờ gia tiên trong phòng thờ nhỏ hoặc căn hộ chung cư.

Cấu tạo chung của bàn thờ nhị cấp và bàn thờ tam cấp

Chân bàn thờ: Hai loại bàn thờ được thiết kế 4 chân hoặc 6 chân đối với bàn thờ tam cấp kích thước lớn. Và đều được chạm khắc hoa văn hoặc để trơn tùy theo yêu cầu của gia chủ.

Phần yếm hay cổ: là phần tiếp nối phía trên chân bàn thờ, được chạm khắc các loại hoa văn như hình tứ linh, ngũ phúc, tứ quý… Ở một số mẫu bàn thờ sẽ được trang bị ngăn kéo hay giá cỗ ở phần yếm bàn thờ này.

Phần mặt bàn: Là phần mặt phẳng để bày biện đồ thờ. Điểm khác biệt so với mẫu bàn thờ thông thường là bàn thờ nhị cấp, bàn thờ tam cấp ở phần này sẽ được thiết kế thêm các mặt bàn giật cấp, nhằm phân chia cấp bậc thờ giúp tiết kiệm không gian mà vẫn đảm bảo cho việc thờ cúng.

Cách bài trí bàn thờ nhị cấp

Bàn thờ nhị cấp là loại bàn thờ có hai tầng, có thể là án gian nhị cấp, sập thờ nhị cấp. Loại bàn thờ này được thiết kế có thêm một tầng nhưng kích thước tầng trên nhỏ hơn tầng dưới.

Bàn thờ nhị cấp sẽ đặt bàn thờ Phật trên cao. Các bát hương còn lại được bày trên chiếc đế giật cấp, đặt trên mặt bàn chính cùng các đồ thờ và đồ lễ khác.

Ý nghĩa, cách bài trí bàn thờ nhị cấp, tam cấp-1
Bàn thờ án gian nhị cấp gỗ mít thờ gia tiên

Các gia đình ngày nay thường đưa ông công, hay thờ Phật vào thờ cùng trên bàn thờ gia tiên nên phải đặt ban thờ Phật, thờ ông công ở vị trí cao nhất. Trên bàn thờ phải đủ ngũ hành: Kim (đồ vật thờ kim loại như giá nến bằng đồng…), Mộc ( bàn thờ gỗ ), Thủy ( chén nước, lọ cắm hoa ), Hỏa ( hương ,nến khi thắp lên ), Thổ ( cát hoặc tro trong bát hương ).

Tham khảo mẫu bàn thờ nhị cấp đẹp:

Cách bài trí bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp là loại bàn thờ có ba tầng, có thể là án gian tam cấp, sập thờ tam cấp. Loại bàn thờ này được thiết kế có thêm hai tầng nhưng được thiết kế kích thước tầng trên nhỏ hơn tầng ở dưới. Bậc trên cùng là bậc cao nhất thờ Phật, bậc thứ hai thờ các vị Thần Linh, Ông bà chủ đất. Bậc thứ ba thờ bà Cô ông Mãnh và thờ gia tiên.

Ý nghĩa, cách bài trí bàn thờ nhị cấp, tam cấp
Bàn thờ tam cấp tầng trên cùng thờ tam thánh Phật

Tham khảo mẫu bàn thờ tam cấp đẹp:

Mua bàn thờ nhị cấp, tam cấp tại Hà Nội

Tự hào là một trong những địa chỉ chuyên sản xuất đồ thờ tượng Phật bằng gỗ có tiếng tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc. Cơ sở Đồ thờ Tâm Linh đã đem tới cho các khách hàng hàng ngàn chiếc bàn thờ tam cấp, nhị cấp với nhiều mẫu đẹp, chất lượng được khẳng định trong suốt thập kỉ qua. Đến với chúng tôi quý khách sẽ nhận được sản phẩm có giá thành hợp lý và mẫu mã đa dạng, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *